Mẹ Bầu, Retinoids (Vitamin A) Và Bio Oil

Retinoids (phái sinh của vitamin A) được coi là cuộc cách mạng trong chăm sóc da, bởi nó là chất vừa có thể trị mụn trứng cá, trị thâm, giảm nhăn và chống lão hoá hữu hiệu, điều này không phải bàn cãi. Nhưng Retinoids lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang có ý định mang thai trong tương lai gần.

Tất cả các dẫn chất Retinoids đều được cho là có nguy cơ gây quái thai cao, tạo ra các dị tật bẩm sinh cho bé từ trong bụng mẹ. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu và đang cho con bú tránh tuyệt đối các loại thuốc cả dạng uống lẫn dạng bôi chứa Vitamin A, điển hình là Isotretinoin và Tretinoin dùng trong trị mụn, trị nám và 1 số bệnh da liễu khác (Nếu bạn chưa từng mang thai, dùng Retinoids đúng liều sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản của bạn sau này)

Là mẹ, chẳng ai muốn con mình gặp phải bất cứ nguy hại gì. Việc sử dụng Retinoids có can hệ trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của trẻ, báo chí nói đầy, các mẹ đi khám thai bác sĩ nào cũng nhắc, nên tớ nghĩ mình không cần nói lại điều này quá chi tiết.

Chuyện chẳng có gì đáng để nói, nếu như hôm qua chị M không nhắn tin cho tớ, rất khẩn thiết, rằng:

“Em ơi chị phải làm sao bây giờ? Chị lỡ dùng sản phẩm chứa Retinoid. Không phải lỡ một lần, mà là ngày nào cũng dùng, dùng từ tháng thứ 3 của thai kỳ đến giờ là tháng thứ 7 rồi. Chị biết phải tránh Retinoids, chị đã bỏ hết iso, tretinoin, cả mỹ phẩm chứa Retinol đắt đỏ cũng mang đi cho người khác, nhưng chị lại sơ xuất không để ý rằng Retinyl Palmitate cũng thuộc nhóm này, mới biết cách đây mấy hôm thôi. Sản phẩm kia ghi là có thể dùng cho phụ nữ có thai và co con bú. Thậm chí hãng còn khuyến cáo nên sử dụng ngay từ chớm đầu thai kỳ và trong suốt thời gian mang thai để ngăn ngừa rạn da. Bao nhiêu mẹ bầu đang dùng, vậy mà lại chứa dẫn chất Retinoid. Giờ chị đang hoang mang cực độ. Liệu con chị có bị ảnh hưởng gì không? Chị không dám kể cho chồng vì sợ bị mắng, lo lắng mất ăn mất ngủ 2 hôm nay rồi”.

Add Comment