Những bước quan trọng giúp bạn tự đánh giá sức khỏe

Những bước quan trọng giúp bạn tự đánh giá sức khỏe và có cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe cực kì đơn giản được các chuyên hia chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt để luôn sống vui khỏe mỗi ngày.

Những bước quan trọng giúp bạn tự đánh giá sức khỏe:

Đo vòng eo:

Nếu bạn đang sở hữu số đo vòng eo hay chỉ số BMI cao quá mức bình thường có thể là một dấu hiệu báo động bạn đang có khả năng mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Vì vậy, đo vòng eo là một trong những bước quan trọng mà bạn có thể biết được “mình khỏe tới đâu” – đây là 1 cách để tự đánh giá sức khỏe tại nhà.

nhung-buoc-quan-trong-giup-ban-tu-danh-gia-suc-khoe-1

Chu vi vòng eo của người khỏe mạnh, sức khỏe lý tưởng nhất là họ luôn có số đo vòng eo nhỏ hơn ½ số đo chiều cao của họ. Còn ngược lại số đo vòng eo lơn hơn bạn cần đi tới các cơ sở uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa khám dinh dưỡng và tư vấn cho bạn một chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân.

Cảm nhận mức năng lượng của cơ thể:

Nếu cơ thể bạn lúc nào cũng mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống, bạn bị chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu  hoành hành suốt… những dấu hiệu này cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề thực sự, ví dụ như suy nhược thần kinh, căng thẳng quá mức, thiết chất dinh dưỡng cần thiết…

Lắng nghe cơ thể mình nói là một trong những cách giúp bạn hiểu sức khỏe của mình đang ở tình trạng nào. Nếu gặp những dấu hiệu như trên, bạn cần thay đổi lịch làm việc, ăn uống, dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, tập thể dục hay tới gặp bác sĩ để được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên giúp bạn cải thiện tình hình.

Chú ý việc đi đại tiện:

Bạn nên đi đại tiện mỗi ngày một lần và vào một khung giờ nhất định. Nếu trong 3-4 ngày bạn không thể đi đại tiện được, điều này chứng tỏ cơ thể bạn đnag thiếu trầm trọng chất xơ. Bạn nên khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt, bởi khả năng bạn bị ung thư ruột kết và các vấn đề bất lợi cho sức khỏe là hoàn toàn dễ dàng xảy ra.

Việc cần làm của bạn ngay và luôn đó là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung chất xơ cho cơ thể và thực phẩm tốt cho tiêu hóa, tránh táo bón: rau bina, nhiều hoa quả, ngủ cốc, nước, sữa chua… Qua điều này, bạn cũng có thể tự đánh giá sức khỏe của bản thân.

Xem màu nước tiểu:

Nước tiểu của bạn có một màu vàng rất nhẹ, như nước chanh đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên nếu như nước tiểu có màu bất thường sẫm màu như trà đá hay nước táo, có thể cơ thể bạn đang thiếu nước và cần bổ sung ngay. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận và các vấn đề về da.

Khi bạn tóc rụng quá nhiều:

Rụng tóc là điều hoàn toàn bình thường ở con người. Trung bình mỗi người đều rụng từ  50-100 sợi trong một ngày dù tóc bạn khỏe mạnh đến mấy thì rụng tóc vẫn xảy ra.

nhung-buoc-quan-trong-giup-ban-tu-danh-gia-suc-khoe-2

Tuy nhiên, nếu có một ngày bạn nhận ra rằng tóc bạn rụng quá nhiều, bạn cần tới bệnh viện để kiểm tra hàm lượng các chất có trong máu trước khi để đến nỗi phát hiện những điểm thưa tóc trên đầu mình sau một đêm ngủ dậy. Bởi rụng tóc nhiều là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang “khan hiếm” hàm lượng chất sắt.

Kiểm tra móng tay:

Nếu móng tay của bạn bị nứt, ngả màu vàng, nhợt nhạt… đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và khoáng chất. Móng tay bị thô là tình trạng rất nguy hiểm cảnh báo bạn đang bị bệnh phổi ruột hoặc gan trầm trọng.

Thay vì phải sắp xếp thời gian đi khám bệnh, mất hàng giờ chờ đợi đến lượt khám và cả một khoản tiền nhất định để thực hiện các xét nghiệm cơ bản này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng tại nhà.

Vì thế, bạn hãy dành ra chút thời gian mỗi ngày để lắng nghe cơ thể mình lên tiếng bằng cách tự đánh giá sức khỏe tại nhà.

Add Comment